HIỂU ĐÚNG VỀ VITAMIN D

Vitamin D thuộc nhóm vitamin tan trong dầu. Các hợp chất đại diện quan trọng nhất của chất này là vitamin D3 (Cholecalciferol) và vitamin D2 (Ergocalciferol). Một thông tin quan trọng đối với loại vitamin này, đó chính là mặc dù được gọi là một loại vitamin, nhưng vitamin D lại không phải là một chất thiết yếu trong chế độ ăn. Trên thực tế, một chất chỉ được gọi là vitamin thiết yếu khi nó không thể tự tổng hợp đủ để đáp ứng nhu cầu cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết các loại động vật có vú đều có khả năng tự tổng hợp loại chất này thông qua việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời, do đó vitamin D còn được biết đến với tên gọi vitamin ánh nắng.

Mối quan hệ giữa việc bổ sung vitamin D và các bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường….như nhiều nguồn tin đưa ra được Viện Y Học Hoa Kì khẳng định là hoàn toàn không chắc chắn. Hiện nay vẫn đang có nhiều luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này. Tuy nhiên, tổng giám đốc Viện Nghiên Cứu và Phát Triển, đồng thời là cố vấn trưởng của Bộ Y Tế và NHS của Anh cho rằng việc bổ sung vitamin D là cần thiết đối với trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi, nhưng lại không cần thiết và không được khuyến khích đối với người lớn đã nạp đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời và chế độ ăn.

vitamin-d

Vitamin D vấn được xếp vào nhóm các vitamin thiết yếu dù vẫn chưa chứng minh được việc bổ sung vitamin D liều cao giúp chữa khỏi bệnh tật, nguyên nhân chính là do các nhà khoa học phát hiện, cũng như tất cả các vitamin khác, việc thiếu hụt vitamin D trong khẩu phần ăn gây ra nhiều bệnh như còi xương đối với trẻ nhỏ, loãng xương đối với người lớn tuổi, bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, nhiễm trùng, suy giảm hệ miễn dịch, các rối loạn tự miễn…

Vitamin D làm kích hoạt hệ miễn dịch không đặc hiệu (miễn dịch tự nhiên, bẩm sinh) và ức chế hệ miễn dịch đặc hiệu (miễn dịch thích nghi). Do đó, vào mùa đông, ánh nắng mặt trời ít, việc tổng hợp vitamin D giảm, là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ bị nhiễm virus cúm tăng cao.

Việc bổ sung vitamin D bằng thực phẩm, cùng với hoạt động tắm nắng vào thời gian thích hợp trong ngày là hai cách bổ sung vitamin D tự nhiên tốt nhất cho cơ thể, một số thực phẩm giàu vitamin D mà bạn có thể dùng hàng ngày như: Cá trích, cá thu, cá ngừ, cá hồi, nấm, đậu phụ, tôm, hàu, gan bò, sữa chua, ngũ cốc, yến mạch, pho mát, nấm….

______________________________

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CORDYCEPS 950

Trong sinh khối của Đông Trùng Hạ Thảo có nhiều hoạt chất sinh học có giá trị dược liệu caob đã được các nhà khoa học phát hiện nhờ sự tiến bộ của ngành hóa học , nổi bật nhất là axit cordyceptic, cordycepin, adenosin cùng nhiều nguyên tố vi lượng, trong đó có nhiều loại vitamin, trong 100 gram Đông Trùng Hạ Thảo có đến 0.12gram vitamin B12, 29,19 mg vitamin A, 116,03 gram vitamin C, cùng các loại vitamin B2, vitamin K, vitamin E….Mang đến cho bạn lượng dưỡng chất đáp ứng nhu cầu cơ thể suốt một ngày làm việc😘😽💪

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO